Từ bitcoin đến chỉ số sợ hãi - Những điều lạ của thị trường năm 2017

Sự nổi lên của bitcoin, nỗi lo về căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên hay chính trường châu Âu ngổn ngang với nhiều cuộc bầu cử đã không làm nhà đầu tư chứng khoán nao núng.

Bitcoin tăng sốc

Có lẽ trong năm 2017 không có ý tưởng đầu tư nào thu hút được nhiều sự chú ý hơn các đồng tiền số, từ lời miệt thị của Jamie Dimon, sếp ngân hàng quyền lực nhất ở phố Wall cho đến câu chuyện ca sĩ nổi tiếng Katy Perry xin ý kiến của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett về bitcoin. Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin tăng giá gần 1.500% với mức biến động giá “vô tiền khoáng hậu”. Và tất nhiên loại tài sản độc nhất vô nhị này không tránh khỏi việc bị gọi là bong bóng.

Diễn biến giá bitcoin năm 2017. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến giá bitcoin năm 2017. Nguồn: Bloomberg.

Trong lịch sử ngắn ngủi của mình, bitcoin cũng đã từng gây sốt vì đà tăng giá chóng mặt. Tuy nhiên năm 2017 thực sự đánh dấu một bước tiến lớn bởi không chỉ có duy nhất bitcoin mà tồn tại hẳn 1 thị trường có quy mô ngang với sàn chứng khoán New York và hơn 1.000 mã tiền số. Bitcoin cũng xuất hiện nhiều hơn trên nền tảng tài chính chính thống bằng hợp đồng tương lai bitcoin và xuất hiện dòng tiền từ các quỹ đổ vào thị trường tiền số. Và cuối cùng, đằng sau cơn sốt bitcoin, cả thế giới đang bàn về viễn cảnh công nghệ blockchain sẽ tạo ra 1 cuộc cách mạng thay đổi mọi khía cạnh của đời sống.

Nhà đầu tư miễn nhiễm với những cú sốc?

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã kết thúc 1 năm 2017 rực rỡ với rất nhiều kỷ lục. Theo số liệu của Reuters, tổng giá trị vốn hóa của các TTCK trên toàn cầu tăng thêm 9.000 tỷ USD, lên 514,53 nghìn tỷ USD. Thị trường được thúc đẩy nhờ đà hồi phục của kinh tế toàn cầu, kỳ vọng (và đến cuối năm đã trở thành hiện thực) về chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với chính sách tiền tệ thận trọng của các NHTW.

Sự nổi lên của bitcoin, nỗi lo về căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên hay chính trường châu Âu ngổn ngang với nhiều cuộc bầu cử đã không làm nhà đầu tư chứng khoán nao núng.

Chỉ số S&P 500 tăng 19%, Dow Jones tăng 25% và Nasdaq tăng 28%. Các thị trường từ Âu đến Á cũng đều lập kỷ lục.

<br />
Chỉ số MSCI World Index tăng mạnh. Nguồn số liệu: Reuters, Đồ họa: The Guardian.<br />

Chỉ số MSCI World Index tăng mạnh. Nguồn số liệu: Reuters, Đồ họa: The Guardian.

 

<br />
Trong khi chỉ số VIX đo mức độ sợ hãi của nhà đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục. Nguồn số liệu: Reuters, Đồ họa: The Guardian.<br />

Trong khi chỉ số VIX đo mức độ sợ hãi của nhà đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục. Nguồn số liệu: Reuters, Đồ họa: The Guardian.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ bài viết này