Đàm phán đầu tư giữa 'ông lớn' thanh toán PayPal và Grab đã ‘đổ bể’

Trước đó, PayPal và Grab được cho là có nhiều thảo luận về tiềm năng đầu tư vào mảng dịch vụ tài chính của ông lớn gọi xe Đông Nam Á.

Kế hoạch đầu tư vào dịch vụ tài chính Grab Financial của ông lớn thanh toán điện tử toàn cầu PayPal có thể đã "đổ bể", DealStreetAsia dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết. 

Lí do đằng sau quyết định này là việc PayPal muốn sở hữu một số lượng lớn cổ phần của Grab Financial, thậm chí muốn nắm quyền kiểm soát, song đây không phải là điều ông lớn gọi xe mong muốn.

Vào tháng 3 năm nay, Grab được cho là đã có những thảo luận với Ant Financial (của Alibaba) và PayPal trong bối cảnh hãng này cân nhắc tách mảng dịch vụ tài chính thành một công ty riêng để đẩy mạnh phát triển dịch vụ phi vận tải, theo TechCrunch

Grab Financial Group – bao gồm dịch vụ GrabPay và một số dịch vụ liên doanh khác như bảo hiểm hay tín dụng – sẽ hoạt động độc lập khỏi Grab nếu quá trình tách ra được thực hiện, cũng theo TechCrunch.

Với mục tiêu trở thành một "siêu ứng dụng" tại Đông Nam Á, mảng dịch vụ tài chính đang nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư của Grab. Ông lớn dịch vụ gọi xe nhìn nhận nền tảng tài chính sẽ đóng vai trò là một "lớp keo" giúp duy trì khách hàng trung thành trong khi đó xây dựng được dòng lợi nhuận mới.

"Chúng tôi sẽ tập trung vào dịch vụ tài chính trong năm nay và đang thực sự thực thi nó", Reuben Lai, Giám đốc điều hành cao cấp của Grab Financial Group, chia sẻ tại sự kiện Money2020 vào đầu năm. 

Thời điểm đó, Grab khẳng định đã có giấy pháp thanh toán điện tử tại sáu quốc gia lớn nhất Đông Nam Á và trở thành "hệ sinh thái thanh toán lớn nhất" trong khu vực, song Grab từ chối chia sẻ những con số về lưu lượng thanh toán của mình.

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Chia sẻ bài viết này