Tổng thống Trump chỉ trích đồng Libra, Mark Zuckerberg lâm vào thế khó

Sau Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney, đến lượt Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chống lại Libra.

Hôm 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không phải "fan hâm mộ" của tiền số và cho rằng Facebook cần giấy phép để hoạt động như ngân hàng nếu muốn tung ra đồng tiền số Libra mà công ty này đang theo đuổi.

Trong một loạt dòng thông điệp trên Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh tiền số không phải tài sản và tiền số không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

"Nếu Facebook và những công ty khác muốn trở thành một ngân hàng, họ cần tìm kiếm những quy định mới dành cho mình đồng thời phải tuân thủ tất cả các quy định mà nước Mỹ đặt ra đối với một ngân hàng", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ không phải người duy nhất chỉ trích tiền số, đặc biệt là đồng Libra của Facebook. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney là những tên tuổi lừng danh trong lĩnh vực tài chính toàn cầu đã lên tiếng chống lại Libra.

Cùng với những lời cảnh cáo dành cho Libra, Tổng thống Trump cũng chỉ trích Bitcoin và các loại tiền số nói chung. Ông Trump đặt câu hỏi Bitcoin được định giá như thế nào đồng thời nhấn mạnh vào sự biến động khủng khiếp của đồng tiền số này. Biến động giá trị chính là điều khiến tiền số khó có thể được phổ dụng.

Những công kích liên tiếp từ những tên tuổi lớn nhất đang khiến Bitcoin và thị trường tiền số lao đao. Chỉ trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã liên tục biến động. Chính vì vậy, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh đến độ ổn định và tính đang tin cậy của đồng USD và nhấn mạnh đó nên là đồng tiền thực sự duy nhất ở nước Mỹ.

"Có đồng tiền đang thống trị ở bất cứ nơi nào trên thế giới và sẽ luôn luôn như vậy. Người ta gọi nó là đồng USD", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp phát biểu của ông chủ Nhà Trắng, theo CoinDesk, giá Bitcoin dường như không biến động mấy. Nó tương đối khác sau tuyên bố của Chủ tịch FED Jerome Powell, người nói với các nhà lập pháp rằng kế hoạch xây dựng tiền số Libra của Facebook là không thể chấp nhận trừ khi nó giải quyết được những lo ngại về quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người dùng và ổn định tài chính.

Bản thân ông Powell cũng cho biết FED đã thành lập một nhóm làm việc để theo dõi dự án Libra của Facebook và đang phối hợp với ngân hàng trung ương của các quốc gia khác, trong đó có nhiều nước bày tỏ quan ngại kế hoạch của Facebook, để thực hiện nhiệm vụ này.

Facebook, Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ không ngay lập tức trả lời các yêu cầu bình luận về phát ngôn của Tổng thống. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng từ chối bình luận.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Chia sẻ bài viết này