Bitcoin có thực sự là tài sản an toàn?

Bitcoin nhận chỉ trích mạnh mẽ những ngày qua sau khi “bay hơi” 20% giá trị trong tuần – một động thái tiêu cực nhắc nhiều người về thời kỳ ảm đạm trong 2018.

Lúc 6h30 sáng nay 17/8 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin hiện đang ở mức 10.402 USD tại sàn giao dịch Bitstamp, nhích tăng nhẹ 0,9% trong 24 giờ qua.

Theo thống kê của CoinMarketCap, khối lượng giao dịch trong thời gian kể trên là 20,3 tỷ USD. Vốn hóa tạm ghi nhận mức 185,9 tỷ USD.

Bitcoin là tâm điểm chú ý của giới đầu tư tài chính trong vài tháng qua. Từ tháng 4/2019, Bitcoin được các nhà kinh tế, nhà đầu tư và các nhà bình luận khen ngợi như là tài sản trú ẩn an toàn.

Theo khảo sát của Grayscale Investments, một công ty con của Digital Currency Group – công ty chuyên về đầu tư mạo hiểm – Bitcoin là tài sản mang lại khoản lợi nhuận tích lũy cao nhất trong thời gian từ 5/5 – 7/8/2019.

Đây cũng là khoảng thời gian thị trường chứng khoán thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do Mỹ và Trung Quốc “tấn công” nhau quyết liệt trên lĩnh vực kinh tế, đe dọa và áp đặt thuế quan lên các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của hai nước.

Trong thời kỳ hỗn loạn, nghiên cứu của Grayscale Investments cho thấy, kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, Bitcoin đã tạo ra một khoản lợi nhuận tích lũy gần 105%. Mặc dù con số này không có ý nghĩa nhiều trong thị trường tiền ảo, nhưng lại mang đến bất ngờ cho nhà đầu tư khi trong cùng khung thời gian, những loại tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu và ngoại tệ… đã mất 0,5% giá trị.

Dưới góc nhìn của nhiều nhà đầu tư, có vẻ Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện vĩ mô và được coi là “vàng kỹ thuật số”.

Tuy nhiên, những diễn biến giá Bitcoin những ngày qua lại cho thấy điều ngược lại. Thị trường tiền điện tử đã bị lao dốc mạnh trong tuần qua. Bitcoin cũng giảm 20% và các đợt bán tháo có vẻ vẫn đang tiếp tục.

Trở lại diễn biến thị trường, sáng nay, loạt tiền ảo vốn hóa thấp hơn cũng trượt dốc. Ethereum – tiền ảo thứ hai về vốn hóa sau Bitcoin giảm 1,25% về 186 USD.

Ripple giảm 1,1% về 0,262USSD, vốn hóa đạt 11,2 tỷ USD.

Nhóm 10 tiền ảo hàng đầu ngoài Bitcoin còn có Tether tăng nhẹ 0,01% nhưng mức tăng này không đủ lấy lại giá trị đã mất trong tuần qua.

Tổng vốn hóa thị trường sáng nay ghi nhận mức 268 tỷ USD, bốc hơi gần 30 tỷ USD so hồi đầu tuần.

Theo Hòa Bình

BizLive

Chia sẻ bài viết này