"Chợ đen tai tiếng nhất thế giới" AlphaBay bất ngờ không truy cập được, tiềm ẩn nguy cơ "quỵt" hàng triệu USD của người dùng

Một giao dịch được cho là do AlphaBay Market thực hiện đã chuyển một số bitcoin tương đương với 3,7 triệu USD khiến không ít thành viên của "chợ đen điện tử" này lo ngại rằng mình đã bị cuỗm sạch tiền trong tài khoản ảo.

Có vẻ như trang thương mại điện tử khét tiếng và đông đảo nhất thế giới ngầm này vừa thực hiện màn ảo thuật “tan biến vào hư không” ngoạn mục không kém gì thầy phù thủy vĩ đại Houdini cả.

 

Nhiều người dùng trên mạng xã hội Reddit và Twitter đang xôn xao trước tin đồn AlphaBay Market – được mệnh danh là Silk Road (Con đường tơ lụa – một hệ thống các con đường buôn bán nổi tiếng đã từ hàng nghìn năm nối giữa Đông Á và Tây Nam Á, đồng thời là tên chợ đen trực tuyến chuyên buôn hàng lậu) – đã tiến hành ôm tiền của các thành viên và cao chạy xa bay.

 

Nghi ngờ dấy lên khi bỗng nhiên hôm nay cổng thông tin điện tử của trang này lại không truy cập được và luôn trong tình trạng ngoại tuyến. Mặc dù việc này không phải là chưa từng có đối với AlphaBay, thế nhưng điều đặc biệt đáng chú ý là một số người dùng đã phát hiện một giao dịch chuyển khoản Bitcoin với trị giá lên tới 3,7 triệu USD được thực hiện, và họ suy đoán AlphaBay chính là cái tên đứng đằng sau nó.

Số bitcoin trị giá tới 3,7 tỷ USD

 

Thứ khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, đó chính là các giao dịch dạng này thường giấu tên, khiến việc truy tìm tung tích của người gửi và kẻ nhận hay bất cứ bên tham gia nào trở nên gần như bất khả thi.

Người thì cho rằng đây là một vụ lừa đảo có kế hoạch.

Không ít người đang hoang mang và truyền tai nhau đường link dẫn đến giao dịch kia như một manh mối rõ ràng nhất về việc AlphaBay đã cuỗm sạch tiền của các thành viên, thế nhưng một số khác lại nhận định rằng 2 chuyện này chẳng liên quan gì đến nhau cả.

Kẻ lại cho rằng hai sự kiện này chẳng liên quan gì đến nhau

Các tình tiết của vụ việc này hiện vẫn còn rất mập mờ và còn nhiều ẩn số, thế nhưng những vụ việc như thế này là chuyện xảy ra như cơm bữa trên dark web.

Hai năm trước, một địch thủ đáng gờm của Silk Road, được biết tới với cái tên Evolution, tự nhiên “bốc hơi”, không để lại một dấu vết nào hết, khiến cho số Bitcoin trong tài khoản của cả kẻ bán lẫn người mua với tổng giá trị lên tới hàng triệu USD cũng không cánh mà bay.

Skylaar D. Ford - kẻ đã kiếm được cả triệu USD từ AlphaBay

Đầu tháng này, các nhân viên điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã bắt giữ được một “thương gia có tiếng” trên AlphaBay, ông này đã thực hiện thành công tới hơn 1.600 vụ buôn bán ma túy và các chất cấm trên nền tảng này và mang về lợi nhuận tới hơn 1 triệu USD.

Tuấn Hưng

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ bài viết này