Tiền điện tử Libra: “Không phải đồng tiền mới mà là mạng lưới thanh toán tốt hơn”

Giám đốc điều hành của Calibra, ví kĩ thuật số của Facebook dành cho dự án tiền ảo Libra, đã cố gắng giải thích cách thức vận hành và các mối đe dọa từ đồng tiền này đối với hệ thống tài chính toàn cầu, theo Cointelegraph.    

Trong cuộc họp ngày 16/9 giữa nhóm sáng lập dự án Libra và 26 ngân hàng trung ương toàn cầu đã diễn ra ở Basel, Thụy Sĩ. Trước luồng chỉ trích từ truyền thông và giới lập pháp, CEO David Marcus của Calibra đã lên tiếng bảo vệ Hiệp hội Libra trên Twitter cá nhân.

Trong một bài đăng trên Twitter có tiêu đề "Chủ quyền tiền tệ của các quốc gia và Libra", Marcus viết: "Gần đây, có rất nhiều tranh cãi về việc Libra có thể đe dọa chủ quyền tiền tệ của các quốc gia như thế nào. Tôi muốn nhân cơ hội này (cuộc họp cùng 26 ngân hàng) để giải thích về điều đó".

Giám đốc điều hành Calibra khẳng định dự án tiền điện tử Libra hoàn toàn không có mục tiêu hình thành một loại tiền tệ mới mà là xây dựng mạng lưới thanh toán tốt hơn, tương thích với hệ thống các loại tiền tệ hiện có để cung cấp giá trị sử dụng thực tiễn cho người dùng trên toàn cầu.

Ngoài ra, Marcus nhấn mạnh rằng sẽ không có đồng tiền mới nào ra đời và chủ quyền tiền tệ của các quốc gia hoàn toàn được đảm bảo.

Viện dẫn Libra sẽ được hỗ trợ 1:1 bởi một rổ các loại tiền tệ ổn định, Marcus nhấn mạnh rằng Hiệp hội Libra sẵn sàng chấp nhận sự giám sát chặt chẽ nhất để ngăn chặn công ty đi chệch khỏi cam kết hỗ trợ 1:1.

Cuối cùng, Giám đốc điều hành Calibra kết luận rằng Libra sẽ tiếp tục tham gia với các ngân hàng trung ương, cơ quan quản lí và nhà hoạch định chính sách để đảm bảo rằng mọi mối lo ngại về thiết kế, tính năng và hoạt động của Libra đều được giải quyết.

Tuyên bố của Marcus được đưa ra trong bối cảnh cuộc họp (được cho lần đối đầu chính thức đầu tiên) giữa nhóm sáng lập dự án Libra và các nhà hoạch định chính sách toàn cầu.

Vào ngày 16 tháng 9, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức cấp cao từ các cơ quan công quyền toàn cầu để thảo luận về các vấn đề pháp lý của các dự án stablecoin được hỗ trợ bởi các tổ chức tài chính và các công ty công nghệ.

Hội nghị bao gồm các bài thuyết trình của Hiệp hội Libra cũng như ngân hàng đầu tư toàn cầu JP Morgan và công ty blockchain Fnality International.

Agustín Carstens, tổng giám đốc của BIS, đã chỉ ra tầm quan trọng của sự phối hợp điều tiết toàn cầu để hiểu các chi tiết của dự án. Carstens nói: “Một phần quan trọng trong việc đánh giá các sáng kiến mới là tìm hiểu chi tiết. Khi các sáng kiến đó vượt qua biên giới quốc gia, điều quan trọng là các cơ quan quản lý phải phối hợp và hiểu biết chung.”

Trong khi đó, chính phủ Đức đã lên tiếng chống lại các dự án như Libra vào ngày 13 tháng 9, tuyên bố rằng nó sẽ không cho phép sự phát triển của stablecoin, theo bước chân của Pháp.

Hoàng Hà

TBCKVN

Chia sẻ bài viết này